Bắt đầu bởi chữ "TÂM" Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh luôn nổ lực đem lại cho mọi người sự thân thiện, yên tâm về sức khỏe và nhiều giải pháp tối ưu nhất cho mọi gia đình. Sức khỏe của ban là niềm vui của chúng tôi. Hãy để chúng tôi phục vụ mọi gia đình.

1
3

Tin ngành y

Huyện Vĩnh Thạnh ban hành Kế hoạch Đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn huyện

Ngày Đăng : 12/01/2021

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 18.02.2020 trên thế giới đã ghi nhận 73.333 người mắc, 1.873 người tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Tại Việt Nam, tính đến 07h30 ngày 18.02.2020 cả nước đã phát hiện 16 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; trong đó: 02 cha con người Trung Quốc (02 người đã khỏi và xuất viện); 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 06 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (04 người đã khỏi và xuất viện);  06 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với vi rút Corona trước đó (01 người đã khỏi và xuất viện);  01 bệnh nhi 03 tháng tuổi có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với vi rút Corona;  61 trường hợp đang được cách ly và theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, còn có 602 trường hợp sức khỏe bình thường không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo.

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra như hiện nay, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Vĩnh Thạnh đã ban hành Kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn huyện với các phương án cụ thể ứng phó 4 cấp độ dịch. Cụ thể, 4 cấp độ ứng phó bao gồm: Cấp độ 1, có trường hợp bệnh xâm nhập; cấp độ 2, dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát; cấp độ 3, dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp mắc; cấp độ 4 dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 trường hợp mắc. Mỗi cấp độ sẽ có các biện pháp và cách ứng biến riêng phù hợp.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu Ban Chỉ đạo huyện về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Covid-19 gây ra.  Tiếp tục chỉ đạo, điều hành sự phối hợp giữa các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương và các cơ quan có liên quan trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Tổ chức thực hiện và đôn đốc kiểm tra các địa phương thực hiện kế hoạch đáp ứng theo từng cấp độ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

 Phòng Y tế huyện, Trung Tâm y tế huyện chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương về công tác chuyên môn; theo dõi việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị, địa phương; tham mưu cho UBND huyện tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra theo từng cấp độ tại các địa phương; Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm. Quản lý các trường hợp bệnh, giám sát tại cộng đồng, giám sát tại các cơ sở y tế. Chỉ đạo, điều hành công tác cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân; trực tiếp chỉ đạo đôn đốc tất cả cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn trong việc thực hiện phân tuyến thu dung, cách ly, cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Thực hiện nghiêm việc phân luồng, phân tuyến điều trị bệnh nhân, thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở điều trị.  Duy trì hoạt động thường xuyên của Đội đáp ứng nhanh của huyện, số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Y tế huyện và các đơn vị y tế trực thuộc. Cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước, trong tỉnh và trên địa bàn huyện cho các cơ quan thông tin, báo chí. Giao Trưởng phòng Y tế huyện là người phát ngôn về dịch bệnh trên địa bàn huyện.  Thường xuyên tổ chức kiểm tra đánh giá hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh của các đơn vị trong huyện. Chủ trì thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống dịch.

 

Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Phối hợp với ngành Y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch trên địa bàn huyện. Bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh; chia sẻ các thông tin về hành khách đến lưu trú với ngành Y tế. Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện - Chỉ đạo các trường trực thuộc xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động phòng, chống dịch; phối hợp với ngành Y tế trong việc tổ chức các hoạt động tiêu độc, khử trùng, tuyên truyền cho giáo viên, học sinh các biện pháp phát hiện sớm và các biện pháp dự phòng dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

UBND các xã, thị trấn, sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong; bảo đảm cung cấp đủ phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch.  Vận động các hội đoàn thể phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong công tác giám sát, phát hiện, tuyên truyền cho nhân dân cách phòng bệnh tại cộng đồng; sẵn sàng phối hợp với ngành Y tế trong công tác đáp ứng tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.  Chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm 04 tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.

Ban biên tậpBài viết liên quan:
Logo

Đường dây nóng

Hỗ trợ tư vấn

Video clip

Mạng xã hội

Hình ảnh hoạt động