Bắt đầu bởi chữ "TÂM" Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh luôn nổ lực đem lại cho mọi người sự thân thiện, yên tâm về sức khỏe và nhiều giải pháp tối ưu nhất cho mọi gia đình. Sức khỏe của ban là niềm vui của chúng tôi. Hãy để chúng tôi phục vụ mọi gia đình.

1
3

Tin ngành y

Ngành y tế huyện Vĩnh Thạnh chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ

Ngày Đăng : 14/01/2021

Hiện đang vào mùa mưa nên diễn biến thời tiết rất thất thường, đây là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh phát triển mạnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm… Trước tình hình trên, ngành Y tế huyện Vĩnh Thạnh đã chủ động sẵn sàng thuốc men, hóa chất và các phương tiện phòng, chống nhằm không để dịch bệnh xảy ra.

Để chủ động phòng chống mưa bão, lũ lụt, tìm kiếm cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai theo chỉ đạo của cấp trên, ngành y tế huyện đã chỉ đạo các trạm y tế cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương tích cực triển khai kế hoạch, phòng, chống, khắc phục hậu quả bão lụt, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai và không để dịch bệnh xảy ra. Cụ thể, đẩy mạnh tuyên truyền đến hộ gia đình nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức, chủ động phát hiện các loại dịch bệnh và biện pháp dự phòng tại cộng đồng; theo dõi việc giám sát dịch bệnh, nhất là các ổ dịch cũ nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để xử lý kịp thời. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng thuốc, hóa chất và các trang thiết bị, phương tiện phòng chống dịch; có kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm kịp thời ứng phó nếu các vụ ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh xảy ra.

Bác sĩ Đinh Hâu, Trưởng trạm Y tế xã Vĩnh Kim cho biết: Tại xã Vĩnh Kim, bị ảnh hưởng bởi các cơn bão đầu tháng 11.2020 đã gây ngập lụt ở một số thôn, nguy cơ gây dịch bệnh rất cao. Sau lụt bão thì các dịch bệnh thường xảy ra nhiều hơn so với ngày thường, vì vậy bên cạnh việc nâng cao nhận thức cho người dân về cách tự phòng bệnh, Trạm y tế xã cũng chuẩn bị đầy đủ các cơ số thuốc để kịp thời khám chữa bệnh cho người dân. Ngoài ra, Trạm còn phối hợp TTYT huyện tiến hành xử lý môi trường phun cloramin B tại các vùng bị ngập nước ngay khi nước rút; đồng thời phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức thu gom rác thải, xử lý môi trường được sạch sẽ nhằm chủ động phòng chống bệnh trước, trong và sau mưa lũ.

Trong mưa bão, lũ lụt các mầm bệnh có thể theo nước lan đi khắp nơi, làm tăng khả năng lây lan các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt sau mưa lũ, môi trường ô nhiễm do rác thải và xác động vật chết làm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt của người dân. Đây chính là nguyên nhân gây nên các loại dịch bệnh như tiêu chảy, đau mắt đỏ, tả, lỵ, thương hàn… Vì vậy cần tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trên các phương tiện thông tin đại chúng cách phát hiện các loại dịch bệnh và các biện pháp dự phòng nhằm giúp người dân có biết cách tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Cùng với sự nỗ lực phòng, chống dịch bệnh của ngành y tế huyện, để không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm trong mùa mưa lũ, người dân cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ sức khỏe, nhất là cần thực hiện các biện pháp làm sạch nguồn nước, vệ sinh cá nhân và môi trường.

Ban biên tậpBài viết liên quan:
Logo

Đường dây nóng

Hỗ trợ tư vấn

Video clip

Mạng xã hội

Hình ảnh hoạt động