Bắt đầu bởi chữ "TÂM" Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh luôn nổ lực đem lại cho mọi người sự thân thiện, yên tâm về sức khỏe và nhiều giải pháp tối ưu nhất cho mọi gia đình. Sức khỏe của ban là niềm vui của chúng tôi. Hãy để chúng tôi phục vụ mọi gia đình.

1
3

Tin ngành y

Trạm y tế xã Vĩnh Kim chú trọng chăm lo sức khỏe ban đầu cho người dân

Ngày Đăng : 14/03/2019

Là xã vùng cao của huyện miền núi Vĩnh Thạnh, với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, những năm qua TYT xã Vĩnh Kim luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân được quan tâm, thực hiện tốt, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân trong khám, chữa bệnh.

Bác sỹ Đinh Hâu, Trưởng Trạm y tế xã Vĩnh Kim cho biết: Với đặc thù là xã vùng cao, chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số, nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe đối với người dân, nhất là trong việc phòng, chống dịch bệnh còn bị xem nhẹ, do nhiều gia đình còn mải lo phát triển kinh tế, cái ăn, cái mặc hàng ngày. Phát huy vai trò của đội ngũ y tế thôn, bản, Trạm y tế xã đã cùng phối hợp để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh môi trường, ăn uống hợp vệ sinh, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh. Các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế, cũng được quan tâm thực hiện tốt, nhằm đảm bảo mọi đối tượng, nhất là những người mắc bệnh đều được chăm sóc về sức khỏe.

Bên cạnh đó, Trạm y tế xã cũng quan tâm đổi mới lề lối làm việc, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân nhằm tạo niềm tin với người dân. Hiện Trạm có 6 cán bộ, nhân viên, trong đó có 1 Bác sỹ, 3 Y sĩ, 1 nữ hộ sinh, nên mọi trường hợp cảm cúm thông thường, các trường hợp sơ, cấp cứu, theo quy định phân tuyến đều được các thầy thuốc của Trạm đảm đương tốt. Do đó, cũng hạn chế việc chuyển người bệnh lên tuyến huyện để khám, chữa bệnh. Trong năm 2018, Trạm đã khám và điều trị cho 4.349 lượt người, các trường hợp chuyển viện giảm so với cùng kỳ. Đối với các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, sốt rét, chân tay miêng… được triển khai mang lại kết quả tốt. Riêng đối với bệnh sốt rét luôn được Trạm quan tâm. Trạm phối hợp tổ chức triển khai tẩm màn phòng chống muỗi đốt cho người dân đạt hơn 80%, tổ chức phun hóa chất phòng chống sốt rét tại các thôn. Do vậy, trong năm qua trên địa bàn xã không có bệnh nhân mắc bệnh sốt rét.

 

Ông Đinh Khăng ở Làng O3, xã Vĩnh Kim cho biết: cán bộ Bác sĩ ở Trạm khám bệnh, tư vấn rất nhiệt tình. Bản thân tôi hay những người trong gia đình, mỗi khi thấy trong người không được khỏe đều đến đây để Bác sĩ khám bệnh, cho thuốc về uống.  Qua đó, tôi thấy rất yên tâm về tình trạng sức khoẻ của mình.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại Trạm, Trạm y tế xã còn phối hợp các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là về Luật khám chữa bệnh để người dân tích cực tham gia, đảm bảo quyền lợi khi ốm đau, bệnh tật.

Là nơi khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, Trạm y tế xã Vĩnh Kim luôn xác định phải đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế. Thường xuyên quan tâm kiểm tra việc cung ứng đủ thuốc, đủ chủng loại cho người bệnh. Bên cạnh việc khám tại trạm, Trạm y tế còn phối hợp với các trường học trên địa bàn, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các em học sinh, có lập sổ theo dõi sức khỏe. Các đối tượng như: người cao tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi… đều được quan tâm khám sức khỏe định kỳ, tư vấn phòng chống bệnh tật…

Với nhiều người dân ở xã vùng cao này, Trạm y tế xã Vĩnh Kim đã trở thành nơi khám, chữa bệnh tin tưởng và thuận tiện vì phù hợp với điều kiện của người dân xã vùng cao, xa trung tâm huyện. Nhiều năm qua, trên địa bàn xã không để xảy ra dịch bệnh lớn. Người dân đã có ý thức hơn trong việc phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe thông qua việc đầu tư xây dựng các công trình hố xí, nước sạch hợp vệ sinh, tích cực tham gia vệ sinh môi trường…Bài viết liên quan:
Logo

Đường dây nóng

Hỗ trợ tư vấn

Video clip

Mạng xã hội

Hình ảnh hoạt động