Bắt đầu bởi chữ "TÂM" Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh luôn nổ lực đem lại cho mọi người sự thân thiện, yên tâm về sức khỏe và nhiều giải pháp tối ưu nhất cho mọi gia đình. Sức khỏe của ban là niềm vui của chúng tôi. Hãy để chúng tôi phục vụ mọi gia đình.

1
3

Tin ngành y

Trung tâm Y tế Vĩnh Thạnh phát huy hiệu quả kỹ thuật nội soi tiêu hóa

Ngày Đăng : 14/11/2017

Ông Đinh Như, 56 tuổi, người Bana, ở xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, vào viện trong tình trạng bệnh đau ở vùng bụng, Trung tâm Y tế viện tiến hành nội soi dạ dày, kết quả bệnh nhân bị loét ở hang vị dạ dày, và có sung huyết vùng hang vị. Khai thác tiền sử bệnh nhân có khả năng tự dùng thuốc kháng viêm trong thời gian dài đã ảnh hưởng đến dạ dày, gây tổn thương dạ dày.

         Theo ông Như, cho biết: Tôi vào viện được 2 ngày, bác sĩ khám và nội soi dạ dày mới biết mình bị đau ở dạ dày, chứ lâu nay có biết đâu mà cũng không thấy đau ở bụng. Hồi trước bị đau tim, mới mấy ngày nay bị đau ở bụng chịu không nổi vào viện cấp cứu.  Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Gấm, Trưởng khoa các bệnh nhiệt đới, TTYT Vĩnh Thạnh cho biết: Đơn cử trường hợp của ông Đặng Ngọc Anh, chúng tôi đã tiến hành nội soi vào ngày 31/5, nội soi phát hiện chảy máu, trong quá trình nội soi chúng tôi cầm máu tại chỗ. Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ, sau 7 ngày điều trị tình trạng bệnh ổn định, tiến hành nội soi lại bệnh tiến triển rất tốt. Với tiền sử, bệnh nhân này thường xuyên uống rượu. Vào viện trong tình trạng bình thường, nhưng khi nội soi phát hiện chảy máu, bệnh viện đề nghị nhập viện, nhưng bệnh nhân không muốn nhập viện đòi về nhà. Khi đó, cán bộ y tế chúng tôi giải thích cặn kẽ tình hình bệnh của bệnh nhân và bệnh nhân đồng ý nhập viện. Sau 07 ngày điều trị, bác sĩ đã cho bệnh nhân xem kết quả và bệnh nhân đã rất hài lòng với phương pháp điều trị của Trung tâm

y-te-vinh-thanh-noi-soi

Ảnh triển khai máy nội soi tiêu hóa

Được biết vào giữa tháng 4/2016, Trung tâm Y tế Vĩnh Thạnh đã triển khai kỹ thuật nội soi tiêu hóa trong công tác khám chữa bệnh. Đến nay, chỉ mới 2 tháng đã nội soi 90 trường hợp, phát hiện các bệnh về dạ dày như: u dạ dày, xuất huyết dạ dày, viêm sung huyết dạ dày, xuất huyết tá tràng, nội soi trực tràng phát hiện 2 ca xuất huyết trực tràng kèm theo trĩ, 01 trường hợp có khối u dạ dày đã chuyển tuyến tỉnh. Trong trường hợp này, theo bác sĩ chuyên khoa cho biết: tại TTYT chưa làm xét nghiệm giải phẫu bệnh do đó buộc phải chuyển tuyến. Từ khi triển khai nội soi tiêu hóa đến nay, Trung tâm đã giải quyết các bệnh về tiêu hóa như xuất huyết tiêu hóa, dạ dày mà trước đây Trung tâm y tế huyện gặp phải các ca bệnh về dạ dày đều phải chuyển tuyến toàn bộ những ca bệnh này, vì không có cơ sở xác định bệnh và cầm máu. Đến nay, việc triển khai nội soi tiêu hóa đã giải quyết kịp thời các ca bệnh tại chỗ, góp phần giảm chi phí cho người bệnh, hạn chế chuyển tuyến. Hầu hết các trường hợp bệnh phát hiện qua nội soi, Trung tâm đã tiến hành điều trị, đến nay bệnh đã ổn định và bệnh nhân đã xuất viện. Hầu hết, bệnh nhân đều rất hài lòng trong thời gian điều trị tại Trung tâm.

           Bác sĩ chuyên khoa II Hứa Tự Thảo – Giám đốc Trung tâm Y tế Vĩnh Thạnh cho biết: Chúng tôi đã cử bác sĩ đào tạo về nội soi tiêu hóa và đầu tư trang thiết bị về nội soi tiêu hóa vừa được đưa vào sử dụng đã không ngừng phát huy hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh cho người dân tại huyện.

 

           Có thể nói đây là tín hiệu vui cho ngành Y tế, trong việc phát triển y tế cơ sở gắn liền với chuyên sâu. Trong đó kỹ thuật nội soi đã hỗ trợ và giải quyết các bệnh tiêu hóa rất đáng kể trong công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm. Khi mà bệnh về tiêu hóa ngày một gia tăng như hiện nay. Với một huyện miền núi Vĩnh Thạnh, phát triển kỹ thuật nội soi là sự khởi sắc đáng mừng, kịp thời đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân miền núi, đồng bào dân tộc Bana góp phần vào việc phát triển y tế miền núi trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân tại huyện./.

                                      

Tác giả bài viết: THU HIỀN

     (Trung Tâm Giáo Dục Sức khỏe Tỉnh Bịnh Định)Bài viết liên quan:
Logo

Đường dây nóng

Hỗ trợ tư vấn

Video clip

Mạng xã hội

Hình ảnh hoạt động