Bắt đầu bởi chữ "TÂM" Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh luôn nổ lực đem lại cho mọi người sự thân thiện, yên tâm về sức khỏe và nhiều giải pháp tối ưu nhất cho mọi gia đình. Sức khỏe của ban là niềm vui của chúng tôi. Hãy để chúng tôi phục vụ mọi gia đình.

1
3

Tin ngành y

TTYT huyện Vĩnh Thạnh: Triển khai thành công kỹ thuật nội soi tiêu hóa

Ngày Đăng : 14/11/2017

Mới triển khai được 3 tháng, nhưng kỹ thuật nội soi tiêu hóa đã phát huy hiệu quả tích cực, đóng góp đáng kể vào quá trình nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của TTYT huyện Vĩnh Thạnh.

          Nội soi tiêu hóa là phương pháp thăm khám trực tiếp hệ tiêu hóa thông qua một ống nhỏ mềm có gắn camera ở phần đầu ống. Từ kết quả hình ảnh trả về trên màn hình chính, các bác sĩ có thêm thông tin để phân tích và đánh giá chính xác tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, sau đó đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

 Giúp ích cho đồng bào vùng xa, vùng cao

          Sau nhiều ngày đau bụng không rõ nguyên nhân, sáng 1.8, cô Đinh Thị Xiêng (18 tuổi, ở xã Vĩnh Thịnh) đến khám và nhập viện điều trị tại TTYT huyện Vĩnh Thạnh. Sáng hôm sau, Xiêng là bệnh nhân đầu tiên trong ngày được nội soi tiêu hóa. Chưa từng nằm trên bàn nội soi nên Xiêng rất lo lắng. Ca nội soi diễn ra nhanh gọn, bác sĩ Nguyễn Gấm kết luận Xiêng bị viêm xung huyết hang vị dạ dày.  

          “Trước đây em cứ bị đau bụng âm ỉ, mỗi lần khám cũng chỉ được biết là đau dạ dày chung chung vậy thôi, uống thuốc thấy đỡ, hết thuốc lại đau. Lần này, theo bác sĩ điều trị, khi biết bệnh cụ thể hơn, khả năng điều trị dứt điểm sẽ cao hơn trước”- Xiêng chia sẻ           Sau Xiêng là ca nội soi cho bệnh nhân Đỗ Kim Châu, 42 tuổi, ở thị trấn Vĩnh Thạnh

               y-te-vinh-thanh

Ca nội soi tiêu hóa cho bệnh nhân Đỗ Kim Châu.

Triển khai thành công kỹ thuật nội soi tiêu hóa được coi như bước đột phá của một TTYT miền núi như Vĩnh Thạnh. Thời gian đầu sẽ khó khăn, do người dân chưa biết thông tin nhiều và còn e ngại; nhưng khi đã thực hiện thành công, người bệnh sẽ dần tin tưởng và tìm đến”                           .                                                                             

Bác sĩ  VÕ THÀNH NAM BÌNH, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa, BVĐK tỉnh

 phần đường Bình Định. Anh Châu cho hay, tuy không

thích nhậu nhẹt, nhưng lâu lâu nể bạn bè uống vài ly là bụng lại quặn đau. Kết quả nội soi cho thấy, anh bị trào ngược dạ dày thực quản, viêm phù nề xung huyết dạ dày. Anh tâm sự: “Bị đau đã lâu nhưng cũng lười khám vì ngại đi xa. Lần này được nội soi với máy mới, tôi thấy yên tâm nhiều!”.

           Đó chỉ là 2 trong số hơn 170 trường hợp được nội soi tiêu hóa ở TTYT huyện Vĩnh Thạnh trong 3 tháng qua. Bác sĩ Gấm cho biết, đáng chú ý trong số này có 6 ca phát hiện dấu hiệu u dạ dày; 5 ca xuất huyết dạ dày được cầm máu tại chỗ qua hệ thống nội soi; còn lại đa phần là loét và viêm xung huyết dạ dày. “Việc triển khai nội soi tiêu hóa giúp chúng tôi chẩn đoán chính xác để điều trị hiệu quả các bệnh về tiêu hóa, không còn tình trạng điều trị theo kiểu “bao vây” như trước. Bệnh nhân xuất huyết dạ dày không cần phải chuyển lên tuyến trên nữa” - bác sĩ Gấm khẳng định.  

           Hiệu quả từ sự cộng hưởng

         Để triển khai được kỹ thuật nội soi tiêu hóa, điều kiện đầu tiên là phải có dàn nội soi - một thiết bị khá xa xỉ, nhất là với một cơ sở y tế tuyến huyện. Dàn nội soi tiêu hóa của TTYT huyện Vĩnh Thạnh được trang bị từ Dự án Hỗ trợ y tế vùng Duyên hải - Nam Trung bộ, với tổng chi phí hơn 2 tỉ đồng. Đây là sự đầu tư “trúng”, khi hướng đến quyền lợi của người dân miền núi và “đặt hàng” cho một cơ sở khám chữa bệnh luôn chú trọng đến phát triển kỹ thuật mới để phục vụ tốt hơn cho người bệnh.  

        Trước khi dàn nội soi tiêu hóa được lắp đặt, TTYT Vĩnh Thạnh đã có bước chuẩn bị chu đáo về nhân lực. Theo Giám đốc TTYT Hứa Tự Thảo, những người có chuyên môn tốt được cử đi học 3 tháng ở BVĐK tỉnh theo hướng “cầm tay chỉ việc”, sau đó là 3 tháng đào tạo và “sát hạch” tại Bệnh viện Trung ương Huế. Hiện tại, phụ trách phòng nội soi tiêu hóa là bác sĩ Nguyễn Gấm(Trưởng khoa Các bệnh nhiệt đới) và Nguyễn Hùng Tiến(Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu), cùng 2 điều dưỡng Nguyễn Thị Phượng, Nguyễn Thị Thiện.

      “Sự đầu tư kịp thời của cấp trên và sự chuẩn bị tích cực của T.Tâm đã giúp chúng tôi triển khai thành công kỹ thuật nội soi tiêu hóa, mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Một mặt là cải thiện đáng kể lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, phục vụ đắc lực cho hoạt động điều trị. Mặt khác, giúp người dân được điều trị hiệu quả mà không phải đi xa, khỏi mất công tốn của” BS Thảo đúc kết.

                                      NGUYỄN VĂN TRANG                         Bài viết liên quan:
Logo

Đường dây nóng

Hỗ trợ tư vấn

Video clip

Mạng xã hội

Hình ảnh hoạt động