Bắt đầu bởi chữ "TÂM" Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh luôn nổ lực đem lại cho mọi người sự thân thiện, yên tâm về sức khỏe và nhiều giải pháp tối ưu nhất cho mọi gia đình. Sức khỏe của ban là niềm vui của chúng tôi. Hãy để chúng tôi phục vụ mọi gia đình.

1
3

Tin ngành y

Xã Vĩnh Thuận thực hiện tốt công tác Dân số -KHHGĐ

Ngày Đăng : 12/01/2021

Xác định công tác dân số kế hoạch hóa gia đình (DS – KHHGĐ) là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Thuận luôn quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, về công tác Dân số- KHHGĐ tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân.

Là một xã miền núi, đồng bào DTTS thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện, trình độ dân trí của người dân còn hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 48%, nên công tác DS - KHHGĐ của xã gặp không ít khó khăn. Để từng bước thay đổi nhận thức của người dân, Ban chỉ đạo của xã đã chỉ đạo Trạm y tế xã Vĩnh Thuận phối hợp với các đoàn thể, từ xã đến thôn thực hiện nhiều chương trình truyền thông lồng ghép và đến từng nhà vận động các chị em trong độ tuổi sinh đẻ không sinh con thứ 3, các cặp vợ chồng thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản... trong năm 2019 xã còn phối hợp tổ chức tốt Chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản đạt và vượt một số chỉ tiêu được giao. Ngoài ra, cán bộ chuyên trách dân số xã còn phối hợp với chi hội phụ nữ tổ chức phát tờ rơi, tài liệu về kiến thức sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho chị em phụ nữ vào những dịp sinh hoạt chi hội...

Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xã cũng chú trọng xây dựng đội ngũ, nâng cao năng lực cán bộ làm công tác dân số. Hiện toàn xã có 8 cộng tác viên ở các thôn. Nhờ được tập huấn các kỹ năng cần thiết, hơn nữa lại là người địa phương, nên đội ngũ cộng tác viên dân số dễ dàng tiếp cận với người dân, được bà con nhân dân tin tưởng, từ đó có những cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả. Năm 2019, cán bộ chuyên trách dân số và các cộng tác viên đã phối hợp tuyên truyền được 12 buổi về các nội dung về DS-KHHGĐ, các nội dung về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, với hơn 300 lượt người tham dự; cung cấp nhiều gói dịch vụ tránh thai cho các chị em trong diện sinh đẻ. Vận động nhiều cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Nhờ những biện pháp tích cực đó, năm 2019 trên địa bàn xã không có trường hợp nào trẻ em sinh ra là con thứ 3 trở lên, trong khi đó năm 2018 là 3 trường hợp.

Với những kết quả đạt được, năm 2019 Trạm y tế xã Vĩnh Thuận được Sở y tế tỉnh   khen thưởng làm tốt công tác DS-KHHGĐ.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, thời gian tới, xã Vĩnh Thuận tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền các chính sách về DS-KHHGĐ đến với người dân. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ban biên tậpBài viết liên quan:
Logo

Đường dây nóng

Hỗ trợ tư vấn

Video clip

Mạng xã hội

Hình ảnh hoạt động