Bắt đầu bởi chữ "TÂM" Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh luôn nổ lực đem lại cho mọi người sự thân thiện, yên tâm về sức khỏe và nhiều giải pháp tối ưu nhất cho mọi gia đình. Sức khỏe của ban là niềm vui của chúng tôi. Hãy để chúng tôi phục vụ mọi gia đình.

1
3

Tin ngành y

Công tác chăm sóc sức khỏe đồng bào dân tộc thiểu số huyện Vĩnh Thạnh - Tỉnh Bình Định

Ngày Đăng : 14/11/2017

CÔNG TÁC CHĂM SÓC SỨC KHỎE

ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ

HUYỆN VĨNH THẠNH - TỈNH BÌNH ĐỊNH

---------------

Vĩnh Thạnh là huyện vùng cao thuộc tỉnh Bình Định. Toàn huyện có 09 đơn vị hành chính, gồm có 08 xã và 01 thị trấn, với diện tích tự nhiên 72.251,25 ha. Dân số hiện nay của huyện là 31.061 người, trong đó đồng bào dân tộc Bana chiếm khoảng 30%. Trong những năm qua, kinh tế - xã hội của huyện có bước phát triển khá mạnh. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Mạng lưới y tế được củng cố, duy trì và phát triến ổn định. Toàn huyện có 01 Trung tâm Y tế, với 165 biên chế gồm có Bệnh viện, Đội Vệ sinh phòng dịch, Đội Bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em-KHHGĐ và 09 trạm y tế xã, thị trấn. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trong các cơ sở y tế trên địa bàn huyện được quan tâm đầu tư nâng cấp, cải tạo và xây dựng ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân

          Ngày23/02/2005 Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 46/NQ-TW, về công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Nghị quyết cũng đã xác định vai trò của hệ thống y tế cơ sở là đặc biệt quan trọng vì đây là tuyến gần dân, sát dân nhất, bảo đảm đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến người dân nhanh hơn và rất phù hợp với người nghèo. Do đó, việc quan tâm đầu tư nhiều hơn về nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất cho y tế cơ sở ở vùng sâu vùng xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống là cần thiết, nhằm đảm bảo cho nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân ở những nơi có điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn.

          Thực hiện nghị quyết 46 của bộ chính trị, trong những năm qua, Trung tâm Y tế( TTYT) huyện Vĩnh Thạnh, luôn quan tâm đầu tư, nâng cao năng lực chuyên môn, cho hệ thống y tế từ xã đến huyện. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người  dân vùng sâu vùng xa và đồng bào dân tộc thiểu số có khả năng tiếp cận tốt hơn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ngành Y tế huyện cũng đã tham mưu tích cực cho UBND huyện trong việc đầu xây dựng cơ sở vật chất đến nay 100% trạm y tế xã (TYT) đã được xây dựng từ nguồn vốn 30a, trang thiết bị y tế cũng đã được bổ sung từ nhiều nguồn. Hiện nay ở tuyến xã tại một số TYT đã được trang bị máy siêu âm trắng đen, điện tim, khí dung, máy tạo oxy và máy đo đường huyết.Tuyến huyện đã có máy thở, máy gây mê, siêu âm màu, điện tim, điện não, máy nội soi tiêu hóa, x quang, sinh hóa toàn phần, huyết học 18 thông số, máy phân tích yếu tố đông máu, xét nghiệm nước tiểu và máy đánh giá chất lượng mẫu nước… v…v.

          Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế TTYT cũng đã đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực,®Õn nay trong toµn huyÖn ®· cã ®­îc 31 bác sĩ trong ®ã cã 02 BS CKII, 12 BS CKI, 4 BS CK sơ bộ thuộc các chuyên ngành mắt , Tai-mũi-họng, RHM, GMHS, 11 BS đa khoa, 01 bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, 01 BS YHCT, 02 dược sĩ đại học. Hiện tại đang tiếp tục cử trên 10 cán bộ đào tạo đại học và sau đại học tại Tr­êng §¹i häc Y HuÕ. §éi ngò y, b¸c sü, ®iÒu d­ìng tõ huyÖn ®Õn x· và y tế thôn bản,lu«n ®­îc lu©n phiên gửi đi ®µo t¹o ®¶m b¶o cËp nhËt vµ n©ng cao kiÕn thøc.

          Riêng tuyến xã đã có 100% trạm y tế có bác sĩ trong đó có 03 BS chuyên khoa cấp I. Đối với các xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao và ở cách xa trung tâm huyện điều kiện giao thông đi lại còn nhiều khó khăn như Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim. Hằng năm TTYT dành một khoản kinh phí tương ứng với 05 giường bệnh để tăng cường nhân lực, hỗ trợ trang thiết bị, thuốc, vật tư thiết yếu và phương tiện vận chuyển bệnh nhân trong những trường hợp quá khả năng xử lý của Trạm Y tế. Nhằm đảm bảo nhu cầu chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân ở đây

Ngoài việc củng cố nâng cao chất lượng chuyên môn TTYT Vĩnh Thạnh cũng đã chú trọng đến công tác chăm sóc phục vụ người bệnh. Hằng năm đã dành hàng trăm triệu đồng để mua sắm các vật dụng cần thiết cung cấp cho bệnh nhân như : Ra, nệm, chăn, màn, bô vịt.....và lắp đặt hệ thống nước uống miễn phí cho bệnh nhân, lắp đặt máy ti vi, máy điều hòa nhiệt độ tại một số bệnh phòng và nơi bệnh nhân chờ khám. Mặt khác tích cực vận động sự hỗ trợ kinh phí của chính quyền địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn để xây dựng vườn thuốc nam và khuôn viên trồng cây cảnh tạo môi trường xanh đẹp trong bệnh viện.

          Mặc khác để thuận tiện hơn trong giao tiếp với bà con dân tộc thiểu số và xóa dần khoản cách về ngôn ngữ với đồng bào Ba Na,TTYT Vĩnh Thạnh đã cử Y Bác Sĩ tham dự các lớp học tiếng Ba Na do UBND huyện tổ chức trên địa bàn nhằm thực hiện tốt quy định về y đức cũng như quy tắc ứng xử đối với người bệnh nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng,tạo niềm tin trong nhân dân, giúp họ an tâm đến khám và điều trị tại các  cơ sở y tế trong huyện, giảm tình trạng vượt tuyến không cần thiết.

Đối với lĩnh vực dự phòng TTYT cũng đã chú trọng đến công tác giám sát dịch bệnh và truyền thông phòng chống dịch. Đa dạng hóa các hình thức truyền thông như: truyền thông nhóm lồng ghép tại các cuộc họp ở khu dân cư, cung cấp băng đĩa tuyên truyền cho đàì xã, huyện, lắp đặt pa nô, áp phích tại các điểm đông dân. Nhằm giúp cho người dân biết cách tự phòng bệnh và phát hiện bệnh kịp thời, hạn chế dịch bệnh xảy ra.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn nói trên hằng nămTTYT tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho nhân dân tại các làng có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực vừa chủ động phát hiện sớm các loại bệnh có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng vừa thể hiện tình cảm và trách nhiệm đối với đồng bào Ba Na, đã hết lòng theo Đảng theo cách mạng, đã có công lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước

 Để công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng ngày càng tốt hơn. Các cấp ủy Đảng và chính quyền cần quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao, kể cả các chức danh chuyên môn đang thiếu về công tác ở  tại các huyện vùng cao. Đồng thời sớm có kế hoạch triển khai mạng lưới giao thông  nội hạt, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội và cũng sẽ tốt hơn cho công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

                                                                           Bài viết của BS Hứa Tự Thảo

                                                                     Giám đốc TTYT huyện Vĩnh ThạnhBài viết liên quan:
Logo

Đường dây nóng

Hỗ trợ tư vấn

Video clip

Mạng xã hội

Hình ảnh hoạt động