Bắt đầu bởi chữ "TÂM" Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh luôn nổ lực đem lại cho mọi người sự thân thiện, yên tâm về sức khỏe và nhiều giải pháp tối ưu nhất cho mọi gia đình. Sức khỏe của ban là niềm vui của chúng tôi. Hãy để chúng tôi phục vụ mọi gia đình.

1
3

Tin ngành y

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày Đăng : 14/11/2017

Vĩnh Thạnh là một huyện miền núi của tỉnh Bình Định nằm trong danh sách 62 huyện nghèo của Việt Nam. Dân số của huyện là 29.060 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến 30%. Đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, nhận thức về phòng bệnh còn hạn chế nên tỷ lệ mắc bệnh trong những năm qua còn cao.

 Từ sau khi Quyết định 139-TTg/2002 về khám chữa bệnh cho người nghèo được ban hành. Hầu hết người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) công tác khám chữa bệnh (KCB) cũng đã được Trung tâm Y tế (TTYT) triển khai đến tuyến xã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với các dịch vụ KCB chất lượng cao ở địa phương mình. Nhiều xã đã được trang bị máy siêu âm, điện tim, máy đo đường huyết, máy tạo oxy...

Bảo hiểm y tế là chính sách xã hội lớn của Đảng và Nhà nước mang tính nhân đạo và cộng đồng sâu sắc. Tuy nhiên trong quá trình việc thực hiện khám chữa bệnh BHYT cho người nghèo và đồng bào DTTS hiện nay còn nảy sinh những vấn đề bất cập cần được quan tâm giải quyếtNhiều bệnh tật phức tạp mà ngay cả  quy định trong Luật BHYT không đề cập hết được, vì vậy quá trình thực hiện thường tồn tại những lý do không đồng nhất giữa ngành bảo hiểm và các đơn vị y tế.

bao-hiem-y-te

Ảnh sử dụng siêu âm màu trong KCB-BHYT

Tình trạng cấp muộn thẻ, sai tên, họ, ngày, tháng, năm, sinh hoặc địa chỉ.... không phải là chuyện hy hữu. Khi đã bị sai sót dù chỉ là một ký tự, thẻ BHYT đó sẽ không được BHXH chi trả và như vậy thiệt thòi lại thuộc về phía bệnh nhân, nhất là đồng bào DTTS chỉ là một người nhưng có nhiều tên gọi khác nhau (bá, mí, giá, bok) rất dễ bị nhầm lẫn. Nguyên nhân sai sót có phần trách nhiệm của đủ các cấp từ thôn, xã, huyện, tỉnh trong việc điều tra, kê khai, vào sổ, in ấn và cấp thẻ.

Ngoài ra những quy định về giấy tờ tùy thân phải có ảnh kèm theo thẻ BHYT khi đi KCB, sẽ không phù hợp với các em dưới 16 tuổi chưa được cấp CMND.Thẻ học sinh cũng chỉ cấp cho đối tượng mua thẻ tự nguyện, riêng học sinh nghèo và học sinh người DTTS đã được cấp thẻ BHYT tại hộ gia đình thì không được cấp thẻ học sinh.

Xuất phát từ thực tế nói trên để đảm bảo công tác KCB BHYT cho người nghèo và đồng bào DTTS được tốt hơn trong thời gian đến. TTYT Vĩnh Thạnh đã và đang triển khai đồng bộ một số giải pháp sau:

Tích cực đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ thầy thuốc từ huyện đến y tế cơ sở hiện tại đã tốt nghiệp 01 bác sĩ (BS) CKII, 08 BS CKI, 03 BS đa khoa, 01 dược sĩ đại học, 01 cử nhân (CN) gây mê hồi sức, 01 CN chẩn đoán hình ảnh, 01 CN sản phụ khoa. Hiện còn đang tiếp tục đào tạo tại trường Đại học Y Huế gồm 01 BS CKII, 05 BS CKI (có 03 BS tuyến xã), 03 y sỹ đào tạo bác sỹ, 02 CN điều dưỡng, 01 CN sản phụ khoa.

  Tăng cường đầu tư thuốc, trang thiết bị y tế đưa các dịch vụ KCB chất lượng cao về trạm y tế các xã. Hiện tại đã tham mưu cho UBND huyện hỗ trợ 500.000.000đ (Năm trăm triệu) từ nguồn 30a mua bổ sung thiết bị cần thiết cho y tế hai xã Vĩnh Thuận và Vĩnh Quang.

Tham mưu tích cực cho UBND huyện trong việc chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành có liên quan trong việc điều tra, kê khai, in ấn, và cấp thẻ BHYT hạn chế tối đa sai sót ảnh hưởng quyền lợi của đối tượng có thẻ nhất là người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số.

Phối hợp tích cực với cơ quan BHXH trong việc đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động nhân dân mua thẻ BHYT tự nguyện từng bước tiến đến 100% người dân ở các xã đều có thẻ BHYT. Góp phần ổn định quỹ KCB, đồng thời tạo điều kiện nâng cao chất lương chuyên môn tại các cơ sở y tế.

Bên cạnh các giải pháp nói trên để công tác KCB cho người nghèo và đồng bào DTTS được tốt hơn, cần phải bổ sung chỉ tiêu biên chế theo đúng tinh thần của thông tư 08/2007/TTLT BYT-BNV ngày 05/06/2007 về việc hướng dẫn định mức biên chế sự nghiệp trong các cơ sở y tế.

Căn cứ thông tư này TTYT Vĩnh Thạnh hiện đang còn thiếu 26 định biên. Trong khi dân số ngày càng tăng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng cao,việc thiếu nhân lực sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng khám chữa bệnh.

 Mặt khác chế độ đãi ngộ, thu hút chưa thỏa đáng. Mặc dù trong những năm gần đây, Nhà nước đã có những chính sách thu hút cán bộ y tế về công tác ở tuyến cơ sở, song cũng chưa hấp dẫn được vì so với mức thu nhập của cán bộ y tế ở thành phố lớn thì cán bộ y tế ở tuyến cơ sở nhất là TTYT các huyện miền núi hiện rất thấp, đời sống vô cùng khó khăn.

BHXH sớm triển khai việc làm thẻ BHYT có ảnh, nhằm hạn chế bớt những thủ tục hành chính… khi người dân đi KCB. Chính sách KCB bằng BHYT là một chính sách lớn của Đảng, nhà nước. Mang lại lợi ích thiết thực cho người nghèo và đồng bào DTTS trong những năm qua.Tuy nhiên trong quá trình triển khai cũng còn nhiều bất cập. Hy vọng, trong thời gian tới sớm có giải pháp tháo gỡ  để người nghèo, người DTTS và cơ sở KCB được thuận lợi hơn trong việc thanh quyết toán kinh phí sau điều trị. 

 Tập San GDSK Bình ĐịnhBài viết liên quan:
Logo

Đường dây nóng

Hỗ trợ tư vấn

Video clip

Mạng xã hội

Hình ảnh hoạt động