Bắt đầu bởi chữ "TÂM" Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh luôn nổ lực đem lại cho mọi người sự thân thiện, yên tâm về sức khỏe và nhiều giải pháp tối ưu nhất cho mọi gia đình. Sức khỏe của ban là niềm vui của chúng tôi. Hãy để chúng tôi phục vụ mọi gia đình.

1
3

Tin ngành y

Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào Bana

Ngày Đăng : 14/11/2017

Bà Đinh Thị Xuân, 85 tuổi, người Bana, trú tại xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, đang nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Tôi bị nhức đầu, đau khớp từ nhiều tháng nay. Mấy hôm trước có đoàn bác sỹ về xã khám bệnh, rồi khuyên tôi về đây điều trị, hàng ngày cho thuốc uống. Các bác sỹ ở đây rất tốt, nhiệt tình, chăm sóc tôi cẩn thận, chu đáo”.

           Trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh luôn quan tâm đầu tư, nâng cao năng lực chuyên môn, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để chăm sóc sức khỏe cho các đồng bào nghèo, vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Đến nay, toàn huyện có 26 bác sỹ, trong đó 10 bác sỹ tuyến xã. Trung tâm cũng được trang bị các thiết bị y tế hiện đại như: Máy thở, máy siêu âm màu, điện tim, điện não, X quang, nội soi, máy xét nghiệm máu, nước tiểu... Trong năm 2014, TTYT huyện Vĩnh Thạnh đã khám, chữa bệnh cho hơn 76.000 bệnh nhân, điều trị trên 5.000 bệnh nhân, thực hiện trên 500 ca phẫu thuật.

y-te-vinh-thanh-dong-bao-bana

Khám và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào ở huyện Vĩnh Thạnh tỉnh Bình Định.

           Bác sỹ Huỳnh Hữu Tô, Phó Giám đốc TTYT huyện Vĩnh Thạnh cho biết: Để thuận tiện hơn trong giao tiếp với bà con dân tộc Bana, Trung tâm đã có 7 bác sỹ tham dự các lớp học tiếng Bana. Việc biết tiếng Bana đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong công tác KCB cho đồng bào, nhất là những người không biết tiếng phổ thông.Đồng thời,TTYT đã xây dựng các quy định về y đức và quy tắc ứng xử với người bệnh nói chung, đồng bào Bana nói riêng, qua đó tạo được niềm tin trong nhân dân, giúp họ yên tâm tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế trong huyện.Đối với các địa phương có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao và ở vùng sâu, vùng xa như xã Vĩnh Sơn,Vĩnh Kim, TTYT đã triển khai đồng loạt các giải pháp nhằm đảm bảo nhu cầu CSSK tốt nhất cho người dân.Hằng năm,TTYT đã dành một khoản kinh phí riêng cho mỗi xã để tăng cường nhân lực, hỗ trợ thuốc men, vật tư thiết yếu.Trung tâm cũng tổ chức nhiều đợt KCB, cấp thuốc miễn phí cho các làng đồng bào còn khó khăn.

          Bác sỹ Đinh Văn Bé, người Bana, là bác sỹ trẻ nhất tại TTYT Vĩnh Thạnh tâm sự: “Quê tôi còn nghèo, bà con Bana còn thiếu kiến thức về bệnh tật, nên rất sợ đi bệnh viện. Chính vì vậy, tôi quyết tâm học tập, trở thành bác sỹ để về chăm sóc cho bà con. Cùng là người Bana, cùng nói tiếng Bana, cùng cách sống, cách nghĩ, nên tôi có thể hiểu rõ bệnh nhân của mình và tìm ra những phương pháp điều trị hiệu quả nhất".“Trong thời gian tới, TTYT sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, đẩy mạnh công tác CSSK cho nhân dân toàn huyện nói chung và đồng bào Bana nói riêng. Đây cũng là việc làm thể hiện tình cảm và trách nhiệm đối với đồng bào Bana, những người đã hết lòng theo Đảng, theo cách mạng, có công lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước”, BS Huỳnh Hữu Tô khẳng định.

                        Quốc Dũng (Thông tấn xã Việt Nam)Bài viết liên quan:
Logo

Đường dây nóng

Hỗ trợ tư vấn

Video clip

Mạng xã hội

Hình ảnh hoạt động