Bắt đầu bởi chữ "TÂM" Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh luôn nổ lực đem lại cho mọi người sự thân thiện, yên tâm về sức khỏe và nhiều giải pháp tối ưu nhất cho mọi gia đình. Sức khỏe của ban là niềm vui của chúng tôi. Hãy để chúng tôi phục vụ mọi gia đình.

1
3

Tin ngành y

Trung tâm y tế Vĩnh Thạnh: NỖ LỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE NHÂN DÂN

Ngày Đăng : 14/11/2017

Cùng với sự phát triển chung của ngành y tế cả nước, trong những năm qua, Trung tâm y tế Vĩnh Thạnh đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong đó, Trung tâm đã tập trung vào một số công tác trọng tâm như tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế, đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực, chú trọng đến công tác y tế dự phòng

Trong những năm gần đây, cơ sở vật chất của Trung tâm Y tế huyện đã được các cấp quan tâm đầu tư xây dựng, bước đầu tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động chuyên môn đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Bằng nguồn vốn từ các Dự án và xã hội hóa, Trung tâm y tế huyện đã đầu tư trang thiết bị như máy thở, máy gây mê, siêu âm màu, điện tim, điện não, máy nội soi tiêu hóa, X-quang, sinh hóa toàn phần, huyết học 18 thông số, máy phân tích yếu tố đông máu, xét nghiệm nước tiểu và máy đánh giá chất lượng mẫu nước… Nhờ đó, đến nay Trung tâm y tế Vĩnh Thạnh đã triển khai hầu hết các kỹ thuật chuyên môn của bệnh viện hạng III và đã được Sở Y tế thẩm định phê duyệt danh mục vượt tuyến của bệnh viện hạng II và hạng I với trên 200 loại phẫu thuật, thủ thuật đã được thực hiện tại Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh, hạn chế chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Trong năm 2014, đã có hơn 76.300 lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh, trong đó bệnh nhân điều trị nội trú gần 5.400 người. Trung bình mỗi ngày có trên 200 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Anh Đinh Văn Khua ở xã Vĩnh Thuận cho biết: “Tôi điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế huyện được mấy ngày rồi, bác sỹ ở đây phục vụ rất nhiệt tình, máy móc gì cũng có, hiện đại lắm. Mình không phải đi xuống bệnh viện tỉnh nữa vừa xa, vừa tốn tiền, không có ai xuống chăm sóc”.

Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế, Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh cũng đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực. Đến nay, toàn huyện có 26 bác sĩ. Trong đó, tuyến huyện có 16 bác sĩ, trong số này có 8 bác sĩ chuyên khoa cấp I và 2 bác sĩ chuyên khoa cấp II. Đội ngũ y bác sĩ nhiệt huyết với nghề bám trụ tại địa phương với nguyện vọng lớn lao đó là được phục vụ người dân tại quê nhà.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số có khả năng tiếp cận tốt hơn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhiều năm qua, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh đã tích cực tham mưu cho UBND huyện trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. 100% trạm y tế xã đã được xây dựng từ nguồn vốn của Chương trình 30a, trang thiết bị y tế cũng đã được bổ sung từ nhiều nguồn. Hàng năm, Trung tâm y tế chủ động rà soát nguồn y sĩ tại các Trạm y tế xã, xét chọn số cán bộ có đủ điều kiện đi học chuyên tu tại trường Đại học Y Dược Huế. Đến nay, 9/9 Trạm y tế xã, thị trấn có bác sĩ; riêng Trạm y tế xã Vĩnh Thịnh có 2 bác sĩ. Việc đảm bảo đầy đủ bác sĩ ở các Trạm y tế đã nâng cao chất lượng hoạt động khám chữa bệnh ban đầu ở cơ sở, nâng cao niềm tin của người dân.

Là một đơn vị thuộc huyện miền núi, trong đó đồng bào Bana chiếm 30%, ý thức vệ sinh còn nhiều hạn chế nên môi trường dễ bị ô nhiễm, trong khi lực lượng hộ lý quá mỏng không đảm bảo được công tác vệ sinh nên không khí tại các khoa phòng thường xuyên hôi tanh. Để giải quyết trình trạng nói trên, đơn vị đã mạnh dạn hợp đồng với Công ty vệ sinh công nghiệp Hoàn Mỹ đảm bảo vệ sinh ngoại cảnh và vệ sinh tại các khoa, phòng sạch sẽ 24/24 giờ. Mặt khác, Trung tâm y tế Vĩnh Thạnh đã đầu tư kinh phí mua sắm đầy đủ ga nệm, áo quần và lắp đặt máy lọc nước uống miễn phí cho bệnh nhân. Các khoa phòng đều được bố trí phòng ăn, phòng đọc và xem ti vi cho người bệnh, tạo điều kiện cho bệnh nhân được cải thiện về tinh thần; đồng thời đây cũng là nơi tuyên truyền giáo dục sức khỏe hàng ngày. 

Ngoài ra, Trung tâm y  tế huyện Vĩnh Thạnh cũng chú trọng đến công tác giám sát dịch bệnh và truyền thông phòng chống dịch. Với đặc thù có nhiều cụm dân cư xa trung tâm huyện, xã nên các hình thức truyền thông phải đa dạng hóa, như truyền thông nhóm lồng ghép tại các cuộc họp ở khu dân cư, cung cấp băng đĩa tuyên truyền cho đài truyền thanh xã, huyện; lắp đặt pa-nô, áp phích tại các điểm đông dân cư. Từ đó, giúp cho người dân biết cách tự phòng bệnh và phát hiện bệnh kịp thời, hạn chế dịch bệnh xảy ra.

Bác sĩ Hứa Tự Thảo – Giám đốc Trung tâm y tế Vĩnh Thạnh cho biết: “Trong thời gian tới, với tinh thần đoàn kết thống nhất cùng nhau học hỏi của đội ngũ cán bộ, ngành y tế Vĩnh Thạnh tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả công tác khám chữa bệnh. Củng cố mạng lưới y tế cơ sở, chủ động phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền giáo dục sức khỏe và vận động cộng đồng tích cực tham gia vào công tác vệ sinh phòng, chống dịch; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở các tuyến; đầu tư trang thiết bị cho các chuyên khoa; tăng cường đào tạo và đào tạo lại, để không ngừng nâng cao trình độ cán bộ y tế, đáp ứng nhu cầu cán bộ chuyên môn cho các tuyến, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân”.

Với những kết quả đã đạt được, từ năm 2010 đến nay, Trung tâm y tế Vĩnh Thạnh được UBND tỉnh Bình Định, Sở Y tế nhiều bằng khen, giấy khen và Huyện ủy Vĩnh Thạnh công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn cũng được Công đoàn ngành công nhận là công đoàn vững mạnh. Năm 2012 Trung tâm Y tế huyện đã được UBND tỉnh Bình Định tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu  phong trào ngành y tế tỉnh Bình Định và năm 2014 được Bộ Y tế tặng bằng khen và cờ công nhận Bệnh viện xuất sắc toàn diện.

                                           Long Vũ

                                        Đài TTTH Vĩnh Thạnh

 Bài viết liên quan:
Logo

Đường dây nóng

Hỗ trợ tư vấn

Video clip

Mạng xã hội

Hình ảnh hoạt động