Bắt đầu bởi chữ "TÂM" Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh luôn nổ lực đem lại cho mọi người sự thân thiện, yên tâm về sức khỏe và nhiều giải pháp tối ưu nhất cho mọi gia đình. Sức khỏe của ban là niềm vui của chúng tôi. Hãy để chúng tôi phục vụ mọi gia đình.

1
3

Tin ngành y

Vĩnh Thạnh từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân các xã vùng cao

Ngày Đăng : 14/11/2017

Trong những năm qua, các trạm y tế xã ở huyện vùng cao Vĩnh Thạnh đã được quan tâm đầu tư một cách khá toàn diện cả về nguồn nhân lực, vật lực nhằm từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân...

          Có mặt tại Trạm y tế xã Vĩnh Thuận cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là các phòng khám bệnh đã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch sẽ. Bà con đến khám bệnh tại Trạm khá đông. Bok Kim, làng 5, xã Vĩnh Thuận chia sẻ: “Cứ mỗi lần thấy trong người không được khỏe, tôi lại ra Trạm Y tế xã để được bác sĩ, y sĩ khám và chẩn đoán bệnh. So với 5-6 năm trở về trước, tôi thấy Trạm đã được đầu tư trang bị nhiều loại máy móc, thiết bị khám, chữa bệnh hiện đại. Thái độ, tinh thần phục vụ của các y, bác sĩ cũng rất nhiệt tình, chu đáo”. Nói về công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại Trạm Y tế xã Vĩnh Thuận, ông Huỳnh Bá Đính, Trạm trưởng Trạm Y tế xã cho biết: “Hiện, Trạm đã được đầu tư xây dựng đủ các phòng chức năng, công trình phụ trợ theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế như: Phòng khám bệnh, phòng điều trị, phòng tiêm, phòng dược, phòng truyền thông, nhà bếp, nhà vệ sinh cho bệnh nhân, vườn cây thuốc nam, tường rào xung quanh... Nhờ đó, công tác truyền thông, chăm sóc, khám, chữa bệnh cho nhân dân được thuận lợi hơn, nhất là những bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

suc-khoe-vung-cao

Khám bệnh cho trẻ em vùng cao làng O2, xã Vĩnh Kim, Huyện Vĩnh Thạnh

Các chị em cũng có điều kiện thực hiện các biện pháp KHHGĐ,phòng chống các bệnh truyền nhiễm, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em. Các chương trình y tế như: Tiêm chủng mở rộng, truyền thông cho các bà mẹ mang thai những kiến thức làm mẹ an toàn, truyền thông dinh dưỡng và thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và bà mẹ có trẻ dưới 2 tuổi đều được tổ chức theo định kỳ hàng tháng hoặc hàng năm. Nếu như tỷ lệ trẻ em dưới bị suy dinh dưỡng năm 2013 là 23% thì đến năm 2014 đã giảm xuống còn 21,5%”... Với mục tiêu từng bước nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, những năm qua, huyện Vĩnh Thạnh đã rất quan tâm đến việc củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế ở tuyến xã; nâng cao trình độ, năng lực cán bộ y tế ở các trạm y tế xã. Hằng năm, Trung tâm Y tế của huyện đều xây dựng kế hoạch cử cán bộ y tế ở các trạm đi học những lớp tập huấn, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn; tiến hành rà soát, bổ sung cán bộ y tế theo quy định của Bộ Y tế về xây dựng xã chuẩn Quốc gia về y tế cho những trạm y tế xã còn thiếu cán bộ. Cùng với đó, Trung tâm cũng thường xuyên thực hiện việc tu sửa, bảo dưỡng và bổ sung cho các trạm y tế xã còn thiếu, yếu về cơ sở vật chất, trang thiết bị khám, chữa bệnh.Đến nay, 100% trạm y tế xã đều có ít nhất 5 cán bộ y tế, được xây dựng các phòng chức năng, có trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám, chữa bệnh như: máy siêu âm, máy điện tim, máy xét nghiệm nước tiểu đơn giản, bộ châm cứu... Có 2 trạm y tế xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã; 57/57 thôn, làng trên địa bàn huyện đều có nhân viên y tê thôn hoạt động khá thường xuyên và hiệu quả... Nhờ đó, tỷ lệ người dân được khám, chữa bệnh ở tuyến xã trong toàn huyện luôn đạt trên 41.000 lượt bệnh nhân; tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi luôn đạt trên 90%; số phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván 2 mũi trở lên đạt trên 95%... Tuy nhiên, Vĩnh Thạnh là một huyện vùng cao, địa bàn rộng, giao thông đi lại còn khó khăn, đặc biệt vào mùa mưa lũ. Do đó, việc triển khai các chương trình y tế đã gặp không ít những khó khăn, nhất là đối với công tác phòng chống dịch, các dịch vụ y tế tại cộng đồng.

          Nói về việc tiếp tục thực hiện những giải pháp nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến xã, ông Hứa Tự Thảo, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh cho biết: “Trong năm nay và những năm tiếp theo, Trung tâm sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho người dân, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở những vùng đặc biệt khó khăn; làm tốt công tác khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế xã, thị trấn; triển khai các kỹ thuật mới trong chuẩn đoán bệnh; tăng cường công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ nhằm chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân theo hướng chủ động và đáp ứng kịp thời nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân tại cộng đồng”...

                                    Bài và ảnh: Thanh Minh Bài viết liên quan:
Logo

Đường dây nóng

Hỗ trợ tư vấn

Video clip

Mạng xã hội

Hình ảnh hoạt động