Bắt đầu bởi chữ "TÂM" Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh luôn nổ lực đem lại cho mọi người sự thân thiện, yên tâm về sức khỏe và nhiều giải pháp tối ưu nhất cho mọi gia đình. Sức khỏe của ban là niềm vui của chúng tôi. Hãy để chúng tôi phục vụ mọi gia đình.

1
3

Tin ngành y

Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh làm tốt công tác dự phòng, bảo vệ sức khỏe nhân dân

Ngày Đăng : 15/11/2018

Trong phần cuối chuyên mục Sức khỏe và Đời sống hôm nay, chúng tôi chuyển đến quý vị và các bạn bài viết Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh làm tốt công tác y tế dự phòng, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Sau đây mời quý vị và các bạn cùng theo dõi nội dung chương trình.

Trong năm qua, TTYT huyện Vĩnh Thạnh không chỉ làm tốt công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân trên địa bàn huyện. TTYT huyện  còn thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quản lý, theo dõi hoạt động phòng, chống dịch, thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế. Những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên ở Trung tâm trong nhiều năm qua, đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho người dân.

Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, ngay từ đầu năm Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh, đã chủ động triển khai các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện chỉ tiêu kế hoạch trên giao. Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho người dân phòng, chống dịch bệnh theo mùa và các dịch bệnh nguy hiểm ở người như cúm A (H5N1), bệnh tiêu chảy cấp, phòng chống sốt xuất huyết, sốt rét...tuyên truyền thường xuyên các biện pháp phòng chống bệnh trên đài truyền thanh huyện, xã và lồng ghép tại các cuộc họp ở khu dân cư.

Đồng thời, cấp phát nhiều tài liệu tuyên truyền, tờ rơi, tranh ảnh; tổ chức mít tinh nhằm thay đổi nhận thức của nhân dân về an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc sức khỏe. Các hoạt động chuyên môn như: Chương trình mục tiêu y tế quốc gia, chương trình tiêm chủng mở rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường đều được chú trọng kịp thời. Hàng năm, TTYT huyện đã xây dựng chỉ tiêu cụ thể cho từng chương trình và có hướng dẫn, tổ chức kiểm tra giám sát thường xuyên tại các Trạm y tế cơ sở. Do đó, các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao. 99,8% trẻ trong diện tiêm chủng mở rộng và uống Vitamin A được thực hiện đầy đủ đảm bảo an toàn, hiệu quả. Tỷ lệ phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén đạt 100% kế hoạch.

Ngoài ra, Đội vệ sinh phòng dịch, Trung tâm y tế huyện, làm công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh tới người dân, thường xuyên giám sát dịch bệnh tại cộng đồng. Hàng tháng, hàng tuần, Trung tâm đã cử cán bộ xuống thôn, làng để giám sát, dịch bệnh, tuyên truyền vận động nhân dân vệ sinh môi trường, nằm màn chống muỗi đốt. Theo ông Huỳnh Hữu Tô, Phó giám đốc TTYT huyện Vĩnh Thạnh cho biết: nhờ tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức trong cộng đồng dân cư, nên trong năm 2017, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện luôn được kiểm soát, các loại bệnh truyền nhiễm giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt bệnh sốt xuất huyết, giảm rất nhiều so với năm 2016; Nếu như trong năm 2016 toàn huyện ghi nhận 157 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, thì năm 2017 ghi nhận 46 ca mắc bệnh.

Để phòng bệnh cho nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian tới, TTYT huyện Vĩnh Thạnh tích cực đẩy mạnh các hoạt động giám sát bệnh truyền nhiễm và bệnh gây dịch hại khác tại các vùng đông dân cư. Những trường hợp mắc hoặc nghi ngờ bệnh truyền nhiễm gây dịch đều được quản lý và điều trị kịp thời, không để dịch bệnh lây lan sang diện rộng. Chú trọng công tác tuyên truyền, để người dân nâng cao nhận thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, tăng cường phối hợp các cấp chính quyền quan tâm hơn nữa công tác y tế dự phòng, tăng cường công tác quản lí Nhà nước về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, để đảm bảo mọi điều kiện tốt cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

BBT-TTYTBài viết liên quan:
Logo

Đường dây nóng

Hỗ trợ tư vấn

Video clip

Mạng xã hội

Hình ảnh hoạt động