Bắt đầu bởi chữ "TÂM" Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh luôn nổ lực đem lại cho mọi người sự thân thiện, yên tâm về sức khỏe và nhiều giải pháp tối ưu nhất cho mọi gia đình. Sức khỏe của ban là niềm vui của chúng tôi. Hãy để chúng tôi phục vụ mọi gia đình.

1
3

Tin ngành y

Huyện Vĩnh Thạnh tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo ATTP, phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Ngày Đăng : 04/02/2021

Càng gần đến Tết Nguyên đán, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm càng được người dân quan tâm. Do đó, Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm huyện Vĩnh Thạnh, đã triển khai và tích cực đi kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, nhằm nâng cao ý thức của các chủ cơ sở, hộ kinh doanh.

Theo đó, từ ngày 19.1.2021 đến ngày 29.1.2021, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại 9/9 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Yêu cầu của đợt kiểm tra lần này tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các lễ hội Xuân như: thịt, sản phẩm từ thịt, nước giải khát, bia, rượu, kẹo, bánh, mứt các loại, rau, củ quả, phụ gia thực phẩm …tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Hoạt động kiểm tra phải bảo đảm tuân thủ tuyệt đối về phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, để góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của cả cộng đồng, công tác tuyên truyền, giáo dục được huyện đặc biệt chú trọng. Cấp ủy Đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội và các ngành có liên quan đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc vận động người dân thực hiện nghiêm Luật An toàn thực phẩm, thông qua các hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với trình độ dân trí từng đối tượng, từng vùng, nhất là người dân sống ở miền núi, vùng sâu, vùng xa. Nội dung tuyên truyền được tập trung vào việc tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng biết cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn. Phổ biến các điều kiện về cơ sở vật chất, kiến thức thực hành và điều kiện sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm, góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm. Công tác kiểm tra được thực hiện cùng với việc lấy mẫu xét nghiệm chất cấm trong chăn nuôi, thực phẩm, xét nghiệm thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm như thịt, rau củ quả.

Ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm, đôi khi ngộ độc thực phẩm ở dạng nhẹ khiến ta dễ dàng bỏ qua, nhưng hậu quả thì các tổn thương trong nội tạng không hề đơn giản nếu bị nhiều lần như vậy. Năm 2020, TTYT huyện cũng đã ghi nhận 24 ca ngộ độc thức ăn  nhẹ. Bởi vậy, người dân nên cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm, nên mua hàng ở những quầy, cửa hàng đã công bố cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm cần được bảo quản riêng biệt giữa sống và chín, tránh sự nhiễm bẩn chéo giữa các loại thực phẩm.

Việc kiểm tra công tác ATTP tại các cơ sở, nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, trong công tác quản lý nhà nước về ATTP; phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm ATTP; Cùng với công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện cũng nhắc nhở các chủ cơ sở chú ý hơn về công tác ATTP; để phòng chống ngộ độc thực phẩm; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, huyện còn đẩy mạnh việc vận động toàn dân tự giác thực hiện các quy định pháp luật về ATTP, đưa các tiêu chí về ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tăng cường phổ biến quyền lợi của người tiêu dùng, nghĩa vụ của người sản xuất, kinh doanh trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP, đấu tranh mạnh mẽ với các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Ban biên tậpBài viết liên quan:
Logo

Đường dây nóng

Hỗ trợ tư vấn

Video clip

Mạng xã hội

Hình ảnh hoạt động