Bắt đầu bởi chữ "TÂM" Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thạnh luôn nổ lực đem lại cho mọi người sự thân thiện, yên tâm về sức khỏe và nhiều giải pháp tối ưu nhất cho mọi gia đình. Sức khỏe của ban là niềm vui của chúng tôi. Hãy để chúng tôi phục vụ mọi gia đình.

1
3

Tin ngành y

TTYT huyện tăng cường thực hiện tổ chức sàng lọc trước sinh, sơ sinh giúp nâng cao chất lượng dân số

Ngày Đăng : 12/01/2021

Thực hiện Nghị quyết số 21 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về công tác dân số trong tình hình mới. Trong đó yêu cầu cần phát triển mạng lưới cung cấp các dịch vụ tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh, sơ sinh, hỗ trợ sinh sản, tư vấn kiểm tra sức khỏe sinh sản trước hôn nhân để nâng cao chất lượng dân số một cách toàn diện. Những năm qua, TTYT huyện đã đẩy mạnh thực hiện mô hình nâng cao chất lượng dân số thông qua tuyên truyền, vận động phát hiện, can thiệp sớm tật, bệnh ở thai nhi và sơ sinh.

Xác định việc sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh (SLTS và SLSS) là giải pháp quan trọng nhằm phát hiện, can thiệp sớm bệnh tật ở thai nhi và sơ sinh, để những đứa trẻ được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. TTYT huyện Vĩnh Thạnh tăng cường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở chú trọng lồng ghép công tác tuyên truyền, vận động vào các cuộc họp và hướng dẫn đối tượng đến TTYT huyện để tầm soát sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Sàng lọc trước sinh là sử dụng các biện pháp thăm dò trong thời gian mang thai để chẩn đoán, xác định các trường hợp bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở thai nhi như: Hội chứng Down, dị tật ống thần kinh, loạn dưỡng cơ, thiếu máu nặng, tim bẩm sinh. Các bà mẹ mang thai cần thực hiện khám định kỳ để phát hiện dị tật trong từng giai đoạn phát triển của thai nhi. Sàng lọc sơ sinh bằng biện pháp lấy máu gót chân của trẻ ngày thứ 2 đến ngày thứ 6 sau sinh nhằm phát hiện các bệnh liên quan đến nội tiết, rối loạn di truyền như: thiểu năng trí tuệ, suy giáp bẩm sinh, tán máu bẩm sinh…

Từ năm 2019 đến nay, TTYT huyện đã tiến hành sàng lọc sơ sinh cho 20 trường hợp và năm 2020 đã sàng lọc trước sinh cho 3 trường hợp. Qua đó, đã phát hiện 2 trường hợp có nguy cơ cao và tư vấn gia đình nên lên bệnh viên tuyến trên để tiếp tục kiểm tra. Ngoài ra, cán bộ chuyên trách dân số TTYT huyện phối hợp với các địa phương tổ chức 25 cuộc tuyên truyền lồng ghép nội dung SLTS và SLSS cho hàng trăm lượt người; tư vấn cho nhiều thai phụ, sản phụ và gia đình sản phụ về các nội dung, mục đích, ý nghĩa của hoạt động SLTS và SLSS…

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, việc sàng lọc trước sinh khi bà mẹ khám định kỳ, siêu âm, xét nghiệm trong thời kỳ mang thai sẽ giúp biết chính xác từ 80 - 90% thai nhi khỏe mạnh hay có vấn đề bất thường.

Hiện nay việc SLTS và SLSS được xem là giải pháp quan trọng trong quá trình phát hiện, can thiệp sớm bệnh tật ở thai nhi và trẻ sơ sinh. Thời gian tới TTYT huyện phối hợp với các đoàn thể, chính quyền cơ sở tăng cường công tác truyền thông về lợi ích của SLTS và SLSS và những nguy cơ do dị tật bẩm sinh để lại. Qua đó nâng cao nhận thức của người dân về sức khỏe, góp phần giảm tối đa hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh, nâng cao chất lượng dân số, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Ban biên tậpBài viết liên quan:
Logo

Đường dây nóng

Hỗ trợ tư vấn

Video clip

Mạng xã hội

Hình ảnh hoạt động